Giảm tải khâu tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh

  • Bài viết
  • 28 tháng 6, 2011
  • 385 lượt xem
  • 0 bình luận
Phiên bản mới của Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm tải cho các phòng đăng ký kinh doanh ở những địa bàn có số lượng doanh nghiệp lớn. Đó là khẳng định của ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
Ưu điểm của phiên bản sắp tới là gì, thưa ông?
Phiên bản mới được xây dựng dựa trên các ý kiến phản hồi của các địa phương sau gần 6 tháng triển khai Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Ưu điểm rõ nhất là những hạn chế được phát hiện trong thực tiễn thời gian qua sẽ được chúng tôi tiếp thu và khắc phục trong phiên bản mới. Cụ thể, phiên bản mới sẽ có điều chỉnh một số chức năng cơ bản trong dòng xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nhằm rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm tải cho các phòng đăng ký kinh doanh ở những địa bàn có số lượng doanh nghiệp lớn. Chẳng hạn, tại TP.HCM, nơi tiếp nhận 650 hồ sơ/ngày, mỗi cán bộ chỉ có khoảng 32 giây để nhập một hồ sơ. Tuy nhiên, chúng tôi đang cố gắng để rút ngắn hơn nữa thời gian này. Tại các địa phương có số lượng doanh nghiệp đăng ký lớn, tiết kiệm thêm 5 giây cũng rất có ý nghĩa. Đồng thời, hệ thống sẽ được thiết kế sao cho cán bộ tra cứu thông tin liên quan đến doanh nghiệp thuận tiện hơn, tránh trường hợp doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần để bổ sung thông tin. Chúng tôi cũng sẽ xem xét lại toàn bộ quy trình, từ khâu tiếp nhận hồ sơ, phân công, thụ lý đến khâu ra quyết định để có những sửa đổi theo hướng hợp lý, chi tiết hơn. Trong quá trình vận hành Hệ thống, chúng tôi xác định phải liên tục nghiên cứu để chỉnh sửa (nếu cần) cho phù hợp với thực tiễn, nhất là với yêu cầu vừa đáp ứng được nhu cầu của các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, vừa phù hợp với các địa phương có số lượng doanh nghiệp chưa đông đảo như Sóc Trăng, Trà Vinh, Yên Bái… Nhưng trong vận hành hệ thống đăng ký doanh nghiệp ở địa phương có số doanh nghiệp lớn, thường phát sinh nhiều vấn đề hơn (chẳng hạn việc kiểm tra trùng tên doanh nghiệp là không đơn giản)... Tên doanh nghiệp phải đảm bảo hai vấn đề là không trùng và không gây nhầm lẫn. Tôi cho rằng, việc phát hiện tên trùng không quá khó, vì với các chức năng hiện tại của Hệ thống, sẽ có thể phát hiện được, dù số lượng có lớn đến đâu. Tuy nhiên, phiên bản mới có bổ sung chức năng kiểm tra “thông minh”, tức là việc kiểm tra tên sẽ dựa trên những tiêu chí linh động hơn. Tất nhiên, chất lượng của các kết quả tra cứu này phụ thuộc khá nhiều vào tiêu thức tìm kiếm của người sử dụng. Chẳng hạn, tìm tên của doanh nghiệp là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại ABC, cán bộ tiếp nhận nếu chỉ gõ “Công ty ABC”, thì sẽ vất vả hơn nếu sử dụng thêm các từ khoá. Thưa ông, liệu Hệ thống có xử lý hết được các trường hợp tên doanh nghiệp gây trùng và nhầm lẫn? Về phía Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện Hệ thống để có thể hỗ trợ các phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh một cách tối đa trong xử lý các vấn đề liên quan đến việc trùng, nhầm lần trong  đặt tên doanh nghiệp.
Tuy nhiên, các quy định về đặt tên doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp và Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp là khá rộng, trong đó có nhiều quy định về đặt tên doanh nghiệp không thể quy trình hóa để áp dụng tin học được. Chẳng hạn, quy định tên doanh nghiệp không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Với quy định này, không thể sử dụng công cụ tin học để loại trừ trong tên doanh nghiệp được, trừ trường hợp xây dựng được một danh mục các từ ngữ, ký hiệu đó, mà điều này là không thể. Do vậy, vai trò của cán bộ làm công tác đăng ký doanh nghiệp trong việc ra quyết định về tên doanh nghiệp vẫn là chủ yếu.
Hải Âu
 

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :