3 gia chủ tranh quyền đòi tiền thuê một căn nhà

3 gia chủ tranh quyền đòi tiền thuê một căn nhà
Ngân hàng Đông Á thuê một phần căn nhà số 418 Trần Phú, TP HCM, làm chi nhánh quận 5 vào năm 2008. Từ đó đến nay, đơn vị này bị hai doanh nghiệp yêu cầu trả tiền thuê nhà và một cá nhân thông báo họ là gia chủ mới.
 
Chuyện xảy ra từ năm 2008 đến nay, xung quanh việc cho thuê căn nhà 7 tầng. Những ngày qua, vụ tranh chấp này đã gây rối loạn trật tự một góc mặt tiền đường Trần Phú. Ngày 24/5, Phó tổng giám đốc thường trực Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Ngọc Vân đã trần tình về tình hình lộn xộn diễn ra tại chi nhánh quận 5 của nhà băng.
Theo bà Vân, từ khi thuê mặt bằng trên, nhà băng lâm vào cảnh bối rối vì có 2 đại diện Doanh nghiệp tư nhân khách sạn Hoàng Thy và ông Trần Hữu Anh thông báo là chủ nhân hợp pháp căn nhà. Còn Công ty cổ phần thương mại dịch vụ kỹ thuật vô tuyến Bầu Trời Xanh B.S (gọi tắt là Bầu Trời Xanh) cũng gửi thư đòi tiền thuê nhà. Không những thế, vì hai doanh nghiệp tranh chấp quyền lợi, đòi mặt bằng, tình hình trật tự quanh mặt tiền căn nhà này cũng bị rối loạn theo, khiến nhà băng phải nhiều lần xin lỗi khách.
Để giải tỏa hoài nghi của khách hàng về thông tin ngân hàng Đông Á nợ tiền thuê mặt bằng 2 năm không trả, bà Vân khẳng định, nhà băng sẵn sàng ký hợp đồng thuê căn nhà 418 Trần Phú và tiến hành việc thanh toán tiền với bất kỳ cá nhân hay đơn vị nào có đầy đủ tính pháp lý sở hữu căn nhà.


Theo tìm hiểu của VnExpress.net, câu chuyện rắc rối này bắt đầu xảy ra từ tháng 4/2008, Doanh nghiệp tư nhân khách sạn Hoàng Thy (chủ nhà) cho Công ty Bầu Trời Xanh thuê căn nhà trong vòng 10 năm. Tổng tiền cọc được thanh toán thành 2 đợt. Tuy nhiên, Bầu Trời Xanh đã không hoàn tất thủ tục nộp tiền cọc đợt cuối cùng. Tổng số tiền cọc Bầu Trời Xanh còn nợ của Hoàng Thy là 1,45 tỷ đồng. Dù chưa hoàn tất nghĩa vụ của bên thuê nhà, đến tháng 6/2008 Bầu Trời Xanh cho Ngân hàng Đông Á thuê lại một phần căn nhà này để làm chi nhánh quận 5, thu tiền cọc 5,7 tỷ đồng. Trong khi đó, từ tháng 10/2008 đến nay, Công ty Bầu Trời Xanh vẫn nợ tiền thuê nhà của Doanh nghiệp Hoàng Thy.
Một diễn biến khác, ngày 10/9/2008, Doanh nghiệp Hoàng Thy đã ký hợp đồng mua bán căn nhà số 418 Trần Phú, quận 5, với ông Trần Hữu Anh tại phòng công chứng số 1. Song, hiện quá trình mua bán vẫn chưa hoàn tất thủ tục sang tên trước bạ, giấy tờ nhà vẫn thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân khách sạn Hoàng Thy. Từ việc ông Anh gửi thông báo ông là chủ nhân mới của căn nhà, Ngân hàng Đông Á bối rối, không biết phải thanh toán tiền thuê cho ai mới đúng vì xuất hiện 2 doanh nghiệp và gia chủ cùng một lúc.
Bức xúc vì bị Công ty Bầu Trời Xanh nợ dài hạn tiền thuê nhà nhưng vẫn hưởng lợi từ hợp đồng cho thuê mặt bằng trị giá hàng tỷ đồng ngay tại nhà mình, bà Võ Thị Thanh, chủ Doanh nghiệp Hoàng Thy đã khởi kiện ra tòa từ năm 2009. Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện Công ty Bầu Trời Xanh, ông Nguyễn Hứa Thiên Dương giải thích, doanh nghiệp không "quỵt" tiền thuê nhà mà vẫn trả thành nhiều đợt. Sở dĩ Bầu Trời Xanh thanh toán tiền thuê nhà như vậy vì Doanh nghiệp Hoàng Thy không bảo trì tòa nhà.
Từ tháng 6/2008 một thang máy của tòa nhà ngưng hoạt động, gây thiệt hại bên thuê. Ông Dương cho hay đồng ý để Hoàng Thy đơn phương chấm dứt hợp đồng với điều kiện trả lại 1,45 tỷ đồng tiền cọc và bồi thường gấp 5 lần tiền cọc.Riêng ông Trần Hữu Anh xác nhận không có ý kiến về việc tranh chấp giữa Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Thy và Công ty Bầu Trời Xanh. Ông Anh chỉ thông báo đã ký hợp đồng mua bán nhà 418 Trần Phú, quận 5, hồ sơ mua bán đã công chứng từ tháng 9/2008 và đã hoàn tất thủ tục đóng thuế nhưng chưa sang tên trước bạ.
Đến ngày 12/4, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân TP HCM đã ra quyết định về vụ tranh chấp này và giao Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 thực hiện. Theo đó, tòa tuyên chấm dứt hợp đồng cho thuê căn nhà này giữa Hoàng Thy và Bầu Trời Xanh. Bên thuê nhà, Công ty Bầu Trời Xanh phải có trách nhiệm trả cho Doanh nghiệp Hoàng Thy 10,76 tỷ đồng tiền thuê nhà đã nợ từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2010. Đề nghị của Bầu Trời Xanh, yêu cầu Doanh nghiệp Hoàng Thy bồi thường gấp 5 lần tiền đặt cọc nếu chấm dứt hợp đồng bị bác bỏ vì không có cơ sở. Còn Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á trả 12,56 tỷ đồng tiền thuê một phần căn nhà này cho Công ty Bầu Trời Xanh từ tháng 6/2008 đến tháng 4/2010. Bà chủ doanh nghiệp Hoàng Thy trần tình về 2 năm tranh chấp hợp đồng thuê căn nhà số 418 Trần Phú rằng, bà có nhà mà cũng như không, cho thuê nhà chỉ thu về giấy nợ, đuổi đi không được, đòi về chẳng xong. "Ngân hàng cho hay họ phải chờ tòa án phán quyết sẽ trả tiền thuê nhà cho ai. Bầu Trời Xanh được kinh doanh, sử dụng căn nhà trong 2 năm, đến tháng thứ 25 mới phải trả hết tiền thuê. Còn tôi thì bị chiếm dụng nhà và vốn dài hạn", bà Thanh nói. Theo Vũ Lê ( VNE)

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"


Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài xem nhiều

Bài nổi bật