Chuẩn hóa báo cáo doanh nghiệp

  • Bài viết
  • 28 tháng 6, 2011
  • 418 lượt xem
  • 0 bình luận
Báo cáo doanh nghiệp cần phải dễ hiểu. Ảnh: Đức Thanh
Trao đổi kinh nghiệm giúp các báo cáo doanh nghiệp hữu dụng hơn với người đọc của Hiệp hội Kế toán công chứng (ACCA) và Công ty Kiểm toán Deloitte.
Theo quy định của Luật Kiểm toán độc lập vừa công bố, các đơn vị được kiểm toán phải cung cấp đầy đủ, chính xác, trung thực, kịp thời các thông tin. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, các báo cáo phải đơn giản, bởi nếu phức tạp sẽ không hữu ích cho người đọc.
Với tình hình hiện nay, bà Hà Thị Thu Thanh, Tổng giám đốc điều hành Deloitte Việt Nam cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam đang rất cần sự hỗ trợ của các chuyên gia để lập các báo cáo diễn giải có chất lượng.
Một báo cáo mới chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán và các báo cáo diễn giải của ACCA và Deloitte dựa vào kết quả khảo sát  231 giám đốc tài chính hay vị trí tương đương tại 9 quốc gia, gồm Australia, Trung Quốc, Kenya, Malaysia, Singapore, Thụy Sỹ, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Anh và Mỹ. Kết quả khảo sát cho thấy, nhu cầu khác nhau của các cổ đông và các nhà quản lý dẫn đến tình trạng báo cáo ngày càng phức tạp và khó hiểu hơn. Giáo sư Isobel Sharp, Phó tổng giám đốc Kiểm toán của Deloitte cho biết, các công ty đang cố gắng phục vụ hai thân chủ trong cùng một thời điểm. Họ vừa muốn thông báo cho các cổ đông biết tình hình kinh doanh của công ty, nhưng đồng thời cũng phải tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các quy định về công bố thông tin để làm vừa lòng các cơ quan quản lý. Do đó, việc đồng thời đáp ứng cả hai yêu cầu này một cách nhanh chóng và chính xác trong một báo cáo thật sự là thách thức rất lớn. Kết quả khảo sát cho thấy, 5 thông tin quan trọng mà các cổ đông cần biết nhất gồm: giải thích về kết quả tài chính và tình hình tài chính của công ty (87% số người cho đây là yếu tố quan trọng nhất); xác định các rủi ro quan trọng nhất và tình hình quản trị rủi ro (67%); phác thảo kế hoạch tương lai và triển vọng của doanh nghiệp (64%); miêu tả mô hình kinh doanh (60%); mô tả một số chỉ số kinh doanh trọng yếu (chiếm 58%). Cũng theo các cơ quan khảo sát, khi nhắc đến việc cải thiện báo cáo diễn giải trong tương lai, 65% số người được hỏi cho biết, họ mong muốn môi trường báo cáo có tính tự quyết cao hơn và ít quy định hơn; 58% muốn biết thêm về ý kiến của kiểm toán viên bên ngoài; 57% cho rằng, nên nhấn mạnh hơn các thông tin trong tương lai và 51% yêu cầu phải có hướng dẫn của Hội đồng Chuẩn mực kế toán quốc tế (IASB)
Chí Tín
 

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :