Thừa phát lại là gì?

Thừa phát lại là gì?

Thừa phát lại là người có các tiêu chuẩn, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định. Thừa phát lại tương tự như chức mõ tòa và chấp hành viên. Văn phòng Thừa phát lại là tổ chức hành nghề của Thừa phát lại.

Thừa phát lại và khái niệm dự trên cơ sở pháp lý: Nghị định 61/2009/NĐ-CP; Nghị định 135/2013/NĐ-CP

Thừa phát lại là người được Nhà nước bổ nhiệm để làm các công việc về thi hành án dân sự, tống đạt giấy tờ, lập vi bằng và các công việc khác theo quy định của Nghị định và pháp luật có liên quan.Trong phạm vi trách nhiệm của mình, thừa phát lại được thực hiện các công việc sau: a) Thực hiện việc tống đạt theo yêu cầu của Tòa án hoặc Cơ quan thi hành án dân sự. b)Lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. c) Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự.d) Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự. Thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện Thủ trưởng Cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án.

Vậy về khái niệm thừa phát lại ta có thể tựu chung lại là giống nhiệm vụ của Thi hành Án nhưng có các đặc trưng khác biệt.

( Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ lập vi bằng thừa phát lại xin gọi cho Luật sư để tư vấn - 0938188889)

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài xem nhiều

Bài nổi bật