Từ 1/7/2010 nới rộng quy định vào thăm phạm nhân

Từ 1/7/2010 nới rộng quy định vào thăm phạm nhân

Theo Luật Thi hành án hình sự sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2011, không chỉ có thân nhân của phạm nhân mà còn có một số chủ thể khác cũng có thể được thăm gặp.

Theo quy định tại Điều 25 Pháp lệnh Thi hành án phạt tù năm 1993 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2007), trong thời gian chấp hành hình phạt tù, người bị kết án được gửi, nhận thư, bưu kiện, bưu phẩm, gặp thân nhân, liên lạc bằng điện thoại với thân nhân và nhận quà theo quy định của Chính phủ. Điều 27 Quy chế trại giam được ban hành kèm theo Nghị định số 113/2008/NĐ-CP ngày 28/10/2008 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Thi hành án phạt tù về chế độ thăm gặp phạm nhân nêu: Phạm nhân được gặp thân nhân 1 tháng 1 lần (trừ trường hợp bị thi hành kỷ luật) tại nhà gặp của trại giam và chấp hành đúng các quy định về thăm gặp. Mỗi lần gặp thân nhân không quá một giờ; phạm nhân lập công lớn hoặc trường hợp đặc biệt Giám thị trại giam có thể quyết định thời gian được gặp thân nhân lâu hơn, nhưng cũng không quá 2 giờ hoặc cho gặp thêm 1 lần trong tháng. Phạm nhân có nhiều cố gắng trong lao động, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công trong thời gian chấp hành hình phạt tù được gặp thân nhân (là vợ hoặc chồng) không quá 24 giờ. Thân nhân của phạm nhân đến thăm phạm nhận phải có sổ thăm, gặp hoặc đơn xin thăm gặp (có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, nơi cư trú, công tác, học tập).

Như vậy theo quy định hiện hành thì chỉ thân nhân của phạm nhân mới có quyền thăm gặp phạm nhân. Các cá nhân không phải là thân nhân của phạm nhân không có quyền gặp phạm nhân. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thi hành án hình sự sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2011 thì không chỉ có thân nhân của phạm nhân mà còn có một số chủ thể khác cũng có thể được thăm gặp phạm nhân. Cụ thể tại Điều 46 Luật này quy định “Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện bố trí nơi phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác”. Như vậy, về mặt nguyên tắc thì không chỉ có thân nhân của phạm nhân có quyền thăm gặp phạm nhân mà đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác cũng có quyền đề nghị được thăm gặp phạm nhân và điều này cũng đồng nghĩa với việc Luật không đòi hỏi người thăm gặp phạm nhân phải có hộ khẩu cùng với phạm nhân. Với quy định trên thì kể từ ngày 1/7/2011, bạn có thể đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho vào trại giam thăm gặp bạn của bạn.

Luật sư Vũ Tiến Vinh  

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài xem nhiều

Bài nổi bật