Tiền sử dụng đất cho phần vượt chuẩn?

Tiền sử dụng đất cho phần vượt chuẩn?

Những loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được công nhận để cấp giấy phép xây dựng gồm có: bằng khoán điền thổ hoặc trích lục, trích sao bản đồ điền thổ, bản đồ phân chiết thửa...

1. Kê biên tài sản nào trước?
Do không có tiền trả nợ nên tới đây, cha mẹ tôi sẽ bị kê biên tài sản để thi hành án. Tài sản của cha mẹ tôi gồm căn nhà và miếng đất. Cha mẹ tôi có thể yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên miếng đất để chúng tôi có chỗ ở hay không? Bà Huỳnh Thị Yến (Quận 12)
Ông Nguyễn Văn Quy, Trưởng Thi hành án quận 12: Theo Điều 41 Pháp lệnh Thi hành án dân sự, chấp hành viên có quyền kê biên tài sản của người phải thi hành án (trừ các tài sản không được kê biên). Người được thi hành án có quyền đề nghị kê biên tài sản nào trước, chấp hành viên phải chấp nhận nếu xét thấy đề nghị đó không cản trở việc thi hành án. Cha mẹ của bà có quyền đề nghị kê biên miếng đất để thi hành án. Nếu miếng đất đó đủ để thi hành án và thanh toán các khoản chi phí về thi hành án thì chấp hành viên sẽ không kê biên căn nhà trên.
2. Chưa có “giấy đỏ”, vẫn được cấp phép xây dựng?
Đất của gia đình tôi đã có chứng thư đoạn mãi có thị thực và sang tên tại văn phòng chưởng khế. Do chưa làm thủ tục cấp “giấy đỏ” cho khu đất trên nên cha mẹ tôi đang lo lắng không biết có được cấp giấy phép xây dựng nhà hay không? Ông Huỳnh Văn Tiến (Quận Gò Vấp)
Ông Đỗ Anh Khang, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp: Theo điểm đ khoản 1 Điều 7 Quyết định 04 ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM, những loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được công nhận để cấp giấy phép xây dựng gồm có: bằng khoán điền thổ hoặc trích lục, trích sao bản đồ điền thổ, bản đồ phân chiết thửa; chứng thư đoạn mãi đã được thị thực, đăng tịch, sang tên tại văn phòng chưởng khế, Ty Điền địa, Nha Trước bạ... Nếu đất của gia đình ông đã có chứng thư đoạn mãi và sang tên tại văn phòng chưởng khế thì gia đình ông đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng.
3. Tặng cho đất?
Cha mẹ tôi muốn lập hợp đồng tặng cho các con ruột một số diện tích đất mà ông bà đang đứng tên trên “giấy đỏ”. Trên hợp đồng tặng cho đất, tôi có thể một mình đứng tên hay không? Phần đất mà tôi được cho có được xem là tài sản riêng của tôi hay là tài sản chung của vợ chồng tôi? Trương Thị Kim Phượng (Quận Gò Vấp)
Ông Đỗ Hà Hồng, Phó phòng Công chứng số 5: Theo Điều 27, 32 Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân... Nếu cha mẹ bà chỉ tặng cho diện tích đất nói trên cho riêng bà thì trong hợp đồng tặng cho chỉ ghi tên bà chứ không ghi tên người chồng. Số đất đó là tài sản riêng của bà trừ khi vợ chồng bà có thỏa thuận khác.
4. Thay đổi “giấy hồng”?
Từ nhà trệt, chồng tôi đã xin giấy phép xây dựng nhà hai tầng. Sau khi xây nhà xong, vợ chồng tôi phải làm sao để được ghi nhận phần diện tích, kết cấu mới trên “giấy hồng” đã được cấp trước đây? Trần Thị Hậu (Quận 5)
Bà Nguyễn Thị Phấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 5: Theo Điều 19 Luật Nhà ở, đối với nhà ở đã có “giấy hồng” mà có sự thay đổi diện tích, tầng cao, kết cấu chính nhà ở..., cơ quan thẩm quyền sẽ xác nhận sự thay đổi đó vào “giấy hồng”. Muốn được xác nhận những nội dung trên, vợ chồng bà phải nộp cho UBND quận bản kê khai về nội dung thay đổi kèm theo “giấy hồng”. Thời hạn giải quyết là 15 ngày.
5. Hòa giải không thành, kiện ra tòa?
Trước kia, mẹ tôi có cho người bà con mượn đất canh tác. Nay người này đã được cấp “giấy đỏ” diện tích đất mượn nói trên. Mẹ tôi đã gửi đơn ra UBND phường tranh chấp. Ủy ban phường đã hòa giải hai lần nhưng không thành và cũng không chuyển hồ sơ ra tòa để giải quyết. Mẹ tôi phải làm sao? Nguyễn Thị Lệ (Quận 8)
Ông Vũ Bảo Nguyên, Thẩm phán TAND quận 8: Theo Điều 135, khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai, TAND có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp đất đã có “giấy đỏ”. Nếu UBND cấp xã đã hòa giải nhưng không thành, mẹ bà có thể gửi đơn khởi kiện (kèm theo biên bản hòa giải và các giấy tờ liên quan đến vụ kiện) để được TAND cấp huyện xem xét, giải quyết.
6. Tiền sử dụng đất cho phần vượt chuẩn?
Sau khi được cô ruột cho thừa kế 243,6 m2 đất thổ cư, tôi đã nộp hồ sơ xin cấp “giấy đỏ”. Cơ quan thuế đã không thu tiền sử dụng đất đối với 200 m2 đất nhưng lại tính 50% tiền sử dụng đất cho phần diện tích 43,6 m2 với lý do vượt chuẩn đất đô thị. Cách thu thuế như vậy có đúng không? Nguyễn Thái Thuận (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)
Ông Đỗ Đăng Tăng, Phó phòng Tuyên truyền hỗ trợ, Cục Thuế TP.HCM: Nếu không có giấy tờ hợp lệ về đất ở và nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông phải đóng tiền sử dụng đất theo Nghị định số 84 ngày 25-5-2007 của Chính phủ. Cụ thể: nếu đất ở được sử dụng ổn định trước ngày 15-10-1993 thì phần diện tích trong hạn mức không phải nộp tiền sử dụng đất; phần diện tích ngoài hạn mức phải nộp 50% tiền sử dụng đất. Nếu đất ở sử dụng từ ngày 15-10-1993 trở về sau, người được cấp giấy phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở; phần diện tích ngoài hạn mức phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Hạn mức đất ở do UBND cấp tỉnh quy định.

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài xem nhiều

Bài nổi bật