Ngân hàng và doanh nghiệp tranh chấp tài sản: Rối như canh hẹ

Ngân hàng và doanh nghiệp tranh chấp tài sản: Rối như canh hẹ
Được tỉnh cấp mười nghìn mét vuông đất, Cty TNHH Bình Minh dùng ngay quyết định này thế chấp Ngân hàng Công thương Nghệ An để vay 1,5 tỷ đồng và 280 nghìn USD. Tài sản và đất đang thế chấp ngân hàng nhưng Cty này vẫn làm được bìa đỏ.
Có bìa đỏ, Cty chuyển nhượng tài sản cho Cty Thương mại Nghệ An, với giá 4,6 tỷ đồng bỏ túi, nợ ngân hàng thì không chịu trả. Năm 1994, Cty TNHH Bình Minh được UBND tỉnh Nghệ An giao 10.000 m2 đất tại xã Nghi Kim huyện Nghi Lộc (nay là TP Vinh) để xây dựng khu sản xuất và chế biến.
Tháng 2-1996, Cty TNHH Bình Minh đã xây 2 nhà kho, 1 nhà làm việc, 1 nhà bảo vệ, 1 trạm điện 135 Kv và hàng rào bảo vệ. Sau đó, Cty này đưa quyết định cấp đất đến Ngân hàng Công thương Nghệ An thế chấp tài sản để vay 1,5 tỷ đồng và 280 nghìn USD. Tháng 8-1997, Cty TNHH Bình Minh có công văn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tháng12-1997, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 10.000 m2 đất cho Cty TNHH Bình Minh. Tháng 9-2001, do không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh nên Phòng Đăng ký Kinh doanh của Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An có thông báo thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh đồng thời xóa tên doanh nghiệp trong sổ đăng ký kinh doanh đối với Cty TNHH Bình Minh.
Tháng 1-2001, Cty TNHH Bình Minh ký hợp đồng bán toàn bộ tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Thương mại Nghệ An (nay là Cty Cổ phần Thương mại Nghệ An) với giá 4,6 tỷ đồng. Dù bị xóa tên, tài sản đã chuyển nhượng song tháng 12-2001 Cty TNHH Bình Minh vẫn có tờ trình gửi Ngân hàng Công thương Nghệ An với nội dung xin tự bán tài sản để hoàn nợ.
Tháng 3-2002, Cty TNHH Bình Minh lại tiếp tục có tờ trình gửi Ngân hàng Công thương Nghệ An xin tự nguyện bàn giao tài sản cho ngân hàng để xử lý nợ. Ngày 5-6-2003, Ngân hàng Công thương Nghệ An phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp để ký hợp đồng bán đấu giá tài sản theo trình tự xử lý tài sản thế chấp. Song Trung tâm bán đấu giá tài sản đã phát hiện số tài sản này Cty TNHH Bình Minh đã bán cho Cty Cổ phần Thương mại Nghệ An. Sau khi phát hiện Cty TNHH Bình Minh gian lận, Ngân hàng Công thương Nghệ An đã có công văn báo cáo sự việc lên UBND tỉnh để chỉ đạo hướng xử lý.
Đến ngày 8-9-2009, sau khi Thanh tra liên ngành vào cuộc, UBND tỉnh Nghệ An mới có quyết định về hướng giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản giữa Ngân hàng Công thương Nghệ An và Cty Cổ phần Thương mại Nghệ An. Về phần Ngân hàng Công thương Nghệ An, trong quyết định nói rõ: "Tài sản thế chấp của Cty TNHH Bình Minh khi thế chấp tại Ngân hàng Công thương Nghệ An là hợp lệ”. Cũng trong quyết định này cho biết: "Trước khi mua tài sản và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty TNHH Bình Minh, Cty Thương mại Nghệ An có xin chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An và đã được đồng ý cho mua”. Rắc rối cho việc giải quyết vụ việc là đến nay, Cty TNHH Bình Minh đã giải thể; ông Hoàng Huy Quang, Giám đốc Cty này đã chết.
Vì thế, ngày 8 - 9 - 2009, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định giao Ngân hàng Công thương Nghệ An trực tiếp ký hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản và 10.000m2 đất của Cty TNHH Bình Minh. Toàn bộ số tiền thu được từ bán tài sản và đất nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của tỉnh. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa đi đến đâu, vì hai bên Ngân hàng Công thương Nghệ An và Cty Cổ phần thương mại Nghệ An chưa tìm được tiếng nói chung.  

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài xem nhiều

Bài nổi bật