Đất có bằng khoán, được kiện ra tòa

Đất có bằng khoán, được kiện ra tòa
Khi tặng cho quyền sử dụng đất cho con đẻ hay cho cháu ngoại, người sử dụng đất không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất.
1. Xây dựng nhà trong khu quy hoạch?
Mẹ tôi có miếng đất nằm trong khu quy hoạch công viên cây xanh nhưng chính quyền chưa ra quyết định thu hồi đất. Nay mẹ tôi muốn xin phép xây dựng nhà thì có được hay không? Bà Phạm Thị Hà, (Quận Gò Vấp)
Ông Đỗ Anh Khang, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp: Theo khoản 4 Điều 5 Quyết định 04 ngày 17-1-2006 của UBND TP.HCM, ở những khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc tỷ lệ 1/500 được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền, người dân được phép xây dựng tạm với quy mô một trệt, một gác gỗ. Mẹ của bà có thể liên hệ với UBND quận Gò Vấp để xin phép xây dựng nhà theo quy định trên.
2. Tranh chấp ranh đất, chưa được cấp “giấy hồng”
Chúng tôi đã sử dụng ổn định nhà, đất từ năm 1999 đến nay. Gần đây, khi ba tôi nộp hồ sơ xin cấp “giấy hồng” thì người hàng xóm lại gửi đơn can ngăn với lý do đã bị ba tôi lấn chiếm ranh đất. Nếu người hàng xóm khiếu nại sai thì ba tôi có được cấp “giấy hồng” hay không? Ông Trần Văn Hùng (Quận 8)
Ông Nguyễn Hồ Hải, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận 8: Theo điểm e khoản 1 Điều 5 Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM, nhà ở, đất ở có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở mà chưa được giải quyết theo quy định pháp luật thì chưa được cấp “giấy hồng”. Người cha của ông cần đợi đến khi tranh chấp được giải quyết xong và nếu là người “thắng cuộc” thì ông ấy sẽ được xem xét cấp “giấy hồng”.
3. Đất có bằng khoán, được kiện ra tòa
Sau khi mất, anh chị tôi có để lại cho tôi một mảnh đất và tôi đã được chế độ cũ cấp bằng khoán đất. Nay khi chưa xin “giấy đỏ” thì tôi bị người cháu họ tranh chấp quyền sử dụng đất. UBND xã đã hòa giải hai bên nhưng không thành. Người cháu này đòi khởi kiện ra tòa. Tòa án có thụ lý vụ án hay không? Bà Trần Thị Ngọc Diệp (Quận 8)
Ông Vũ Bảo Nguyên, thẩm phán TAND quận 8: Theo khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai, TAND có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“giấy đỏ”) hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của luật này (như bằng khoán đất do chế độ cũ cấp...). Nếu không nhất trí với việc hòa giải của UBND xã, một bên hoặc các bên đương sự có quyền khởi kiện ra TAND cấp huyện để được xem xét, giải quyết tranh chấp.
4. Cho cháu đất, ông ngoại khỏi đóng thuế
Cha tôi có một miếng đất vườn ở Đồng Nai (“giấy đỏ” chỉ ghi tên cha tôi). Nếu cho tôi miếng đất này, cha tôi phải đóng thuế như thế nào? Nếu cho con tôi (tức cho cháu ngoại), cha tôi có phải đóng nhiều thuế hơn hay không? NĐ (Quận 2)
Luật sư Trần Thị Miền (Đoàn luật sư TP.HCM): Theo Điều 2 Luật Thuế chuyển quyền sử dụng đất (đã được sửa đổi, bổ sung), những trường hợp sau đây không thuộc diện chịu thuế chuyển quyền sử dụng đất: Chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp ly hôn, thừa kế theo quy định của pháp luật; chuyển quyền sử dụng đất giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con đẻ, con nuôi; ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu nội, cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau v.v... Như vậy, khi tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn (tức con đẻ) hay cho con của bạn (tức cháu ngoại), cha của bạn không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo Thông tư 95 ngày 26-10-2005 của Bộ Tài chính, nếu cha cho con đất thì con không phải nộp lệ phí trước bạ; nếu ông ngoại cho cháu đất thì cháu phải đóng lệ phí trước bạ.
5. Chuyển nhượng tài sản trên đất thuê?
Công ty chúng tôi thuê đất năm 1997, trả tiền thuê hàng năm và đã được cấp “giấy đỏ”. Đó là đất sản xuất, trên đất có nhà xưởng (đã có giấy tờ sở hữu hợp lệ). Nay chúng tôi muốn chuyển nhượng nhà xưởng và đất cho một công ty khác thì có được hay không? tominhha... @yahoo.com
Luật sư Trần Công Ly Tao (Đoàn luật sư TP.HCM): Theo khoản c Điều 111 Luật Đất đai, tổ chức kinh tế được nhà nước cho thuê đất có quyền bán tài sản gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.  
KIM PHỤNG - TP ghi

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài xem nhiều

Bài nổi bật