Cảng sông Phú Định (TP.HCM): Chưa xây xong đã... liệt!

Ngay từ gói thầu đầu tiên là nạo vét khu nước chân cầu cảng đã bị chậm. Chậm tái định cư cho dân, tốn tiền tỷ.
  Sau nhiều phen khất lần, mới đây lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cảng sông TP.HCM (Công ty Cảng sông TP - chủ đầu tư xây dựng cảng sông Phú Định) cho biết đến quý II-2010 sẽ đưa cảng Phú Định vào khai thác. Nhưng hiện tại và tương lai cảng này sẽ hoàn toàn... “tê liệt” vì không có cầu, đường để xe ra vào. Chậm và điệp khúc hứa Cảng sông Phú Định nằm ở phường 16, quận 8 được khởi công giữa năm 2003. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án được hoàn thành vào năm 2007 với 20 ha trong tổng số 64 ha, với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Với công suất hàng hóa thông qua khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây sẽ là cảng sông lớn nhất TP. Nó còn phục vụ cho mục đích di dời tất cả bến bãi, kho hàng trong nội thành ra ngoại thành; tập trung mạng lưới cảng, bến bãi trên địa bàn TP về một mối. Thế nhưng ngay từ gói thầu đầu tiên là nạo vét khu nước chân cầu cảng đã bị chậm, khởi công từ tháng 10-2005, dự kiến hoàn thành vào tháng 2-2006 nhưng phải đến tháng 7-2006 gói thầu này mới được làm xong. Năm 2007, tại một cuộc giám sát, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP, cho biết việc dự án cảng sông Phú Định chậm trễ trong ba năm qua đã gây lãng phí hơn 11 tỷ đồng do phải trả lãi vay, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của TP. Hạng mục quan trọng nhất của cảng là 29 cầu tàu, mỗi cầu tàu dài hơn 31 m. Đến nay mới chỉ có 12 cầu tàu được làm xong nhưng phải nằm chơ vơ trên sông Chợ Đệm và phơi mình trong nắng mưa vì chưa có kho hàng và đường vào cảng. Trước tình hình trên, giữa năm 2008, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Công ty Cảng sông TP lại đưa ra lời hứa “cố gắng” hoàn thành các hạng mục trên để đến đầu năm 2009 đưa cảng vào khai thác. Kho, đường nội bộ chưa biết ngày xong Hai hạng mục quan trọng khác là 14 kho hàng và đường nội bộ từ cổng cảng vào cầu tàu, khu kho hàng. Đến nay, khu kho hàng này vẫn là một cái ao lớn và đang phải giải quyết tranh chấp việc nạo vét bùn dưới đáy. Nguyên nhân, nhà thầu (đã bị đình chỉ thi công vì làm không đúng hợp đồng) đòi thanh toán giá trị tiền đã nạo vét bùn là 8,5 tỷ đồng, còn Công ty Cảng sông TP nói nhà thầu chỉ mới làm được khoảng sáu tỷ đồng. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết, bùn cát theo con nước vẫn cứ ngày ngày tràn vào lấp đầy “ao”. Theo ông Trần Nam Hà, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cảng sông TP, để nạo vét khối lượng bùn phát sinh và tiếp tục san lấp để tạo được mặt bằng khu kho cần đến 15 tỷ đồng nữa. Vẫn theo ông Hà, đến quý II-2010 khi đưa cảng vào khai thác thì chỉ cần xây dựng một kho hàng, thay vì đủ 14. Nhưng các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa và vận tải cho biết nếu không có đủ số nhà kho như thiết kế thì họ không đưa tàu, thuyền, xe vào cảng vì hàng hóa bị để ngoài trời, không bảo đảm chất lượng.
Khu tái định cư cho dân bị ảnh hưởng của cảng Phú Định vẫn chưa có người vào ở vì đường lầy lội, vướng trụ điện. Ảnh: LĐ-HT
Đường nội bộ của cảng sông Phú Định, nối từ đường Hồ Học Lãm, chạy giữa hai bên khu cầu cảng và khu kho dài khoảng 800 m. Tháng 9-2008, ông Trần Thế Kỷ, Trưởng phòng Quản lý giao thông thủy, Sở GTVT, cho biết đường vào cảng đã được đấu thầu xong với giá bỏ thầu hơn năm tỷ đồng, thời gian thi công hơn ba tháng. Nhưng đến cuối tháng 12-2008 con đường này mới được khởi công với giá phát sinh là 12 tỷ đồng. Trên tấm bảng thông báo về đường vào này không cho biết ngày nào sẽ hoàn thành. Ông Trần Nam Hà cho biết có chuyện này vì gói thầu làm đường nội bộ có các hạng mục phát sinh như phải đặt thêm hệ thống cấp thoát nước và việc chọn được nhà thầu làm các hạng mục này là rất khó. “Bí” cầu, đường ra Từ năm 2007, cảng sông Phú Định đã đứng trước viễn cảnh sẽ không có đường ra để đi vào nội đô. Trước cổng cảng là đường Hồ Học Lãm độc đạo nay đã xuống cấp và chưa có dự án hoàn chỉnh đầu tư mở rộng, nâng cấp. Theo đường Hồ Học Lãm ra một đoạn là gặp điểm giao cắt bằng với đại lộ Đông-Tây. Xe chở hàng muốn ra vào cảng sông Phú Định để đi vào nội đô không thể băng ngang đại lộ Đông-Tây mà phải đi vòng vo, kéo dài. Còn cầu Phú Định nối từ đường Hồ Học Lãm vượt ngã ba sông Chợ Đệm và sông Cần Giuộc để ra đại lộ Nguyễn Văn Linh phải đến năm 2012 mới xong phần xây dựng dự án và đến nay vẫn chưa biết được thời gian xây dựng là bao lâu. Mặt khác, sau năm 2010, khi cụm cảng Sài Gòn di dời về Thị Vải, Hiệp Phước thì tàu thuyền sẽ không chọn tuyến kênh Tẻ, kênh Đôi, sông Chợ Đệm để lưu thông về miền Tây nữa sẽ làm mất vị trí đầu mối của cảng Phú Định.  
Chậm tái định cư cho dân, tốn tiền tỷ Đầu tháng 4-2009, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM đã giám sát tình hình xây dựng khu tái định cư cảng sông Phú Định. Theo ông Trần Hòa Lan, Tổng Giám đốc Công ty Cảng sông TP, nền hạ, đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, điện, chiếu sáng công cộng... cho khu đất 2,2 ha dành tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của cảng đã xong. Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Sĩ, Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8, cho biết dù đã có 81 nền được bốc thăm nhưng các hộ dân vẫn chưa chịu vào tái định cư. Lý do đường cũ vào khu tái định cư chưa hoàn chỉnh, thường xuyên ngập úng, người dân khó vận chuyển vật tư vào xây nhà. Vì vậy, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng phải tiếp tục chi tiền tạm cư cho 68 hộ dân. “Từ năm 2002 đến nay, số tiền phải chi tạm cư đã hơn sáu tỷ đồng và số tiền chi lãng phí sẽ còn tăng lên nếu đường mới vào khu tái định cư chậm triển khai!” - ông Sĩ cho biết.
 
LƯU ĐỨC - HOÀNG LONG
 

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :

Tin liên quan

Danh mục

Loading...

Bài xem nhiều

Bài nổi bật