"Gọt" thủ tục hành chính cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải

  • Bài viết
  • 28 tháng 6, 2011
  • 477 lượt xem
  • 0 bình luận
Trong số 394 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi của Bộ Giao thông vận tải đã được Chính phủ thông qua phương án đơn giản hóa và bắt đầu thực thi từ ngày 16/11/2010, nhóm TTHC về cấp phép hoặc ngừng hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, thủ tục cấp phù hiệu xe taxi đã được lược bỏ khá nhiều thủ tục rườm rà. Thông tin trên được Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cho biết trong buổi làm việc với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ về hiệu quả và bước thực thi các phương án đơn giản hóa TTHC hiện nay. Thu gọn thủ tục, giảm bớt yêu cầu Bởi, nếu như trước đây, khi doanh nghiệp vận tải muốn ngừng khai thác vận tải trên toàn tuyến hay trên 1 tuyến nào đó, hoặc chỉ muốn ngừng từng xe khai thác tuyến cố định thì doanh nghiệp phải làm các TTHC khác nhau, thì từ nay, nhóm các thủ tục này được thay thế bằng 1 thủ tục chung có tên gọi Thủ tục thông báo ngừng khai thác từng nốt xe hoặc ngừng khai thác trên toàn tuyến. Đồng thời, trong quá trình khai thác, nếu doanh nghiệp vận tải có nhu cầu ngừng khai thác phương tiện nhưng không làm giảm tần suất chạy xe thì không cần làm bất cứ thủ tục gì với cơ quan quản lý tuyến hay bến xe 2 đầu tuyến như quy định trước đây. Chỉ trong trường hợp giảm phương tiện khai thác làm giảm tần suất chạy xe (kể cả trường hợp doanh nghiệp vận tải ngừng hoàn toàn việc khai thác trên tuyến) thì phải thực hiện thủ tục "thông báo giảm tần suất chạy xe". Và thủ tục "thông báo giảm tần suất chạy xe" hiện cũng được đơn giản hóa tối đa, chỉ với các yêu cầu gồm: làm văn bản thông báo về việc giảm tần suất chạy xe (hoặc ngừng khai thác hoàn toàn trên tuyến) gửi cơ quan quản lý tuyến và 2 đầu bến xe, đồng thời hoàn tất việc thông báo ngừng các nốt xe xuất bến, đến bến cụ thể tại từng bến xe có liên quan (để khách đi xe được biết). Thời gian bắt đầu giảm tần suất kể từ khi hoàn tất việc thông báo công khai tại 2 đầu bến xe hoặc khi gửi thông báo ít nhất là 1 ngày. Đồng thời, văn bản thông báo ngừng khai thác cũng sẽ được Bộ Giao thông vận tải ban hành mẫu chung đảm bảo cho doanh nghiệp thực hiện dễ dàng, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính cho biết. Bỏ 4 loại giấy tờ trong hồ sơ cấp phù hiệu xe taxi
Hay với thủ tục Cấp phù hiệu xe Taxi, hồ sơ đã được lược bỏ 4 loại giấy tờ gồm: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh; Bản sao hợp lệ GCN quyền sử dụng đất đỗ xe hoặc hợp đồng thuê đất đỗ xe; Phương án kinh doanh; Bản sao hợp lệ văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải.
Như vậy, thành phần hồ sơ của thủ tục Cấp phù hiệu xe taxi hiện chỉ gồm 2 loại giấy tờ là Giấy đề nghị cấp phù hiệu "xe taxi"; giấy phép kinh doanh vận tải bằng taxi của doanh nghiệp vận tải. Ông Ngô Hải Phan, Tổ phó Thường trực Tổ công tác chuyên trách cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ chia sẻ, "Rõ ràng phương án "sắc" gọt TTHC bất hợp lý như nêu trên đã không chỉ giúp cắt giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC, mà còn nâng cao khả năng tiếp cận thông tin về TTHC của mỗi người dân, tạo điều kiện cho nhân dân giám sát việc thực hiện TTHC tại các cơ quan hành chính các cấp".  

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :