Home » VĂN BẢN LUẬT » Quy định mới ban hành » Bỏ đăng ký ngành nghề kinh doanh, bỏ giấy phép đầu tư 2015

Bỏ đăng ký ngành nghề kinh doanh, bỏ giấy phép đầu tư 2015

Bỏ đăng ký ngành nghề kinh doanh, bỏ giấy phép đầu tư

Đứng trước một cơ hội kinh doanh mới, một DN có thể sẽ đành ngậm ngùi nuối tiếc vì đã không đăng ký ngành nghề này khi mở công ty. Còn nếu cố tình lấn sân, ông chủ sẽ phạm tội kinh doanh trái phép.

Nhưng từ 1/7/2015, câu chuyện này sẽ thay đổi. Theo Luật Doanh nghiệp 2014, DN sẽ được kinh doanh, đầu tư những gì mà pháp luật không cấm. Còn theo Luật Đầu tư mới, chỉ có 6 ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh và 272 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Dù thế, vẫn có hàng trăm doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thấy bỡ ngỡ với quy định thông thoáng ngoài sức tưởng tượng này.

Trong khi đó, nếu trước đây, một dự án có vốn 15 tỷ đồng trở lên, thuộc lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện thì DN trong và ngoài nước đều phải làm thêm thủ tục xin giấy phép đầu tư. Đến nay, DN trong nước đã được “miễn” hoàn toàn việc này.

Luật Đầu tư 2014 còn cho phép, các doanh nghiệp có tỷ lệ vốn FDI dưới 51% thì sẽ được đối xử như DN trong nước với những quy định cởi mở trên. Trước đây, chỉ cần có 1% vốn ngoại thì nghiễm nhiên sẽ có sự khác biệt.

NHỮNG ĐIỀU KHÁC BIỆT: ( LUẬT SƯ VŨ DŨNG)

- Bỏ ngành nghề đăng ký kinh doanh;

- Chỉ còn 6 ngành nghề cấm đầu tư;

- Còn 272 ngành nghề kinh doanh có điều kiện

- Đầu tư 15 tỷ trở lên cho một dự án thuộc lĩnh vực đầu tư kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp trong và ngoài nước không phải xin GIẤY PHÉP ĐẦU TƯ NỮA;

- Đối xử công bằng giữa Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Trên 51% mới có đối xử riêng ( Trước đây chỉ 1% đã bị đối xử;

 

Tags:

 
 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

 
 

Leave a Comment