Công văn của Tổng cục Thuế số 3778/TCT-TTr ngày 17/9/2009 về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xứ lý vi phạm về thực hiện nghĩa vụ thuế

  • Bài viết
  • 26 tháng 7, 2010
  • 227 lượt xem
  • 0 bình luận

Kính gửi: Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Văn phòng Chính phủ có công văn số 5911/VPCP-KTTH ngày 27/08/2009 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng về việc yêu cầu ngành thuế chủ động, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về thuế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về thuế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bán hàng không xuất hoá đơn, trốn thuế, gian lận về thuế. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của phó Thủ tướng, Tổng cục yêu cầu Cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện ngay một số công việc sau:

1. Tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế đối với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có bán các mặt hàng ôtô, xe máy, kim khí điện máy, điện tử, dịch vụ ăn uống,... đây là những ngành hàng dịch vụ mà người bán hàng hay lợi dụng việc khách hàng thường không có nhu cầu lấy hoá đơn, để không xuất hoá đơn, hoặc thực tế bán hàng thu tiền nhiều hơn giá ghi trên hoá đơn, nhằm giấu doanh thu, trốn thuế. Khi thấy có dấu hiệu bất thường về doanh thu và số thuế đã khai, cần yêu cầu cơ sở kinh doanh giải trình, làm rõ. Nếu người nộp thuế không giải trình, không bổ sung được thông tin tài liệu, không chứng minh được doanh thu, số thuế đã khai là đúng, thì cơ quan thuế ấn định số thuế phải nộp hoặc ra quyết định kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế.

2. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Quản lý thị trường, Hải quan,... tiến hành kiểm tra đột xuất tại doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị,... để lập biên bản và xử lý ngay các trường hợp bán hàng không xuất hoá đơn, hoặc bán hàng thu tiền nhiều hơn giá ghi trên hoá đơn; phát hiện và kiểm tra các kho hàng bán hàng không xuất hoá đơn; bán hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, lập biên bản và xử lý theo chế độ hiện hành.

3. Xử lý nghiêm các trường hợp bán hàng không xuất hoá đơn, hoặc xuất hoá đơn không đứng quy đinh, kê khai thuế không đúng với thực tế doanh thu, số lượng hàng bán ra. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì lập hồ sơ chuyển cơ quan pháp luật đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với trường hợp vi phạm chưa đến mức độ truy cứu trách nhiệm hình sự thì tuỳ hình thức, mức độ vi phạm xử phạt theo thẩm quyền như ra quyết định xử phạt vi phạm pháp luật về thuế, xử phạt vi phạm về việc quản lý và sử dụng hoá đơn; kể cả biện pháp kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tạm thời thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh có thời hạn đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tái phạm nhiều lần.

4. Chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí, các tổ chức đoàn thể xã hội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về thuế; phát động phong trào mua hàng lấy hoá đơn; tố cáo và cung cấp các chứng cứ vi phạm về việc bán hàng không xuất hoá đơn hoặc xuất hoá đơn không đúng quy định; bán hàng nhập lậu, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Thuế đề nghị các Cục thuế triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống gian lận về thuế nêu trên. Định kỳ báo cáo kết quả về Tổng cục theo thời hạn quy định trong Quy trình thanh tra, Quy trình kiểm tra thuế. Trong quá trình thực hiện nêu có vướng mắc, đề nghị Cục thuế báo cáo về Tổng cục xin ý kiến chỉ đạo./.


"Chuyên trang tư vấn thủ tục Thuế - chính sách thuế - biểu thuế Việt Nam: www.LuatThue.InFo "

Công ty Luật Bắc Việt Luật
P2802, tầng 28, tòa nhà Central  Fied , Trung Kính, Trung  Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Tel: 87696666-0386319999
Hotline: 0938-188-889 – 0913753918
www.bacvietluat.vn - www.tuvanluat.net - www.sanduan.vn"HÃY NÓI VỚI LUẬT SƯ ĐIỀU BẠN CẦN"

  • TAG :